Sign In

tin tức - sự kiệnSáng ngày 26/02/2024, tại Tòa nhà Bộ Máy Điều Hành, thực hiện chỉ đạo của Tổng giám đốc, Vietsovpetro đã chính thức khởi động Dự án “Xây dựng hệ thống quản trị tri thức và phát triển nguồn nhân lực theo định hướng ESG". Sự kiện này đánh dấu một bước quan trọng trong định hướng xây dựng và phát triển nguồn nhân lực nhằm phục vụ mục tiêu phát triển của Vietsovpetro trong giai đoạn tới.

Tham dự chương trình khởi động Dự án, về phía Liên doanh Vietsovpetro có sự hiện diện của Ông Vũ Mai Khanh - Bí Thư Đảng ủy, Tổng Giám Đốc, Trưởng Ban Chỉ Đạo Dự Án; Ông Saraev Oleg Petrovich - Phó Tổng Thứ Nhất; Ông Vũ Việt Kiều - Phó Bí Thư Đảng ủy; Ông Mai Đăng Tuấn - Ủy Viên BCH Đảng bộ, Phó Tổng Giám Đốc, Phó Ban chỉ đạo Dự án. Tham dự buổi lễ còn có các đồng chí trong Ban tổng giám đốc, đại diện lãnh đạo các tổ chức chính trị xã hội Vietsovpetro, các phòng ban Bộ Máy Điều Hành, các đơn vị trực thuộc, các thành viên Ban chỉ đạo Dự Án, Khối TCNS và nhóm thực hiện Chương trình phát triển xanh và phát triển bền vững của Vietsovpetro. Về Phía đơn vị tư vấn dự án - Công ty Tư vấn, Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực Phi&P có sự hiện diện của Th.s Nông Vương Phi - Founder, CEO Công ty và các thành viên tham gia thực hiện dự án.

Trải qua hơn 42 năm hình thành và phát triển, Vietsovpetro đã xây dựng lực lượng lao động có trình độ chuyên môn cao, đây là nguồn tài sản vô giá của Vietsovpetro. Đội ngũ cán bộ lãnh đạo và quản lý, cán bộ khoa học-kỹ thuật, kỹ sư, công nhân lành nghề của Vietsovpetro không ngừng được đào tạo nâng cao trình độ, cập nhật kịp thời công nghệ, kỹ thuật mới, đã đóng góp to lớn trong lĩnh vực tìm kiếm, thăm dò, khai thác và xây dựng dầu khí biển cho ngành dầu khí Việt Nam.

Tuy nhiên trong bối cảnh hiện tại Vietsovpetro đang khai thác vào giai đoạn cuối của mỏ, sản lượng khai thác sụt giảm nhanh. Kết quả thăm dò và tận thăm dò trên các lô hiện hữu cho thấy tài nguyên dầu khí tiềm năng còn lại tương đối nhỏ do đó việc gia tăng sản lượng, mở rộng vùng hoạt động là một trong những nhiệm vụ cốt lõi của Vietsovpetro trong thời gian tới. Bên cạnh đó, xu thế chuyển dịch năng lượng ngày càng mạnh mẽ sang nguồn năng lượng tái tạo cũng tạo ra nhiều cơ hội trong việc phát triển các dịch vụ mà Vietsovpetro có nhiều lợi thế cạnh tranh. Để làm được điều này, một trong những nhiệm vụ VSP cần tập trung đầu tư là quản lý và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực như: Nâng cao năng lực đội ngũ Quản trị Nhân sự; Thu hút, giữ chân nhân tài đặc biệt là độ tuổi lao động Vàng; Xây dựng kế hoạch kế thừa và Quản trị tri thức bài bản theo tiêu chuẩn quốc tế; Chuẩn hóa năng lực của Đội ngũ Quản lý Lãnh đạo tiệm cận với các tiêu chuẩn quốc tế để phát triển bền vững. Phù hợp với định hướng mục tiêu phát triển của Vietsovpetro cho giai đoạn tới, cuối năm 2023 Tổng Giám đốc Vietsovpetro đã  phê duyệt “Dự án Xây dựng hệ thống quản trị tri thức và phát triển nguồn nhân lực Vietsovpetro theo định hướng ESG".

Quản trị tri thức (Knowledge Management - KM) được xác định ban đầu như là một quá trình áp dụng phương pháp tiếp cận hệ thống nhằm nắm bắt cấu trúc, quản lý và phổ biến tri thức thông qua một tổ chức nhằm nâng cao năng suất lao động, tái sử dụng các thực hành tốt nhất, và giảm các việc phải làm lại gây tốn kém. Quản trị tri thức được thực hiện thông qua các chu trình quản trị tri thức (KM Process). Đó là một quá trình chuyển đổi thông tin thành tri thức trong một tổ chức. Nhu cầu xây dựng hệ thống quản trị tri thức hướng theo tiêu chuẩn và xu thế của khu vực và thế giới, để chuyển giao và đào tạo phát triển đội ngũ kế cận của Vietsovpetro là hết sức cần thiết.

Hiện nay, ESG đang là xu hướng được các Tập đoàn năng lượng trên thế giới và các công ty trong nước lẫn ngoài nước hướng tới và triển khai áp dụng, trong đó có Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. ESG là bộ tiêu chuẩn về Môi trường, Xã hội và Quản trị doanh nghiệp trong quá trình vận hành một doanh nghiệp theo định hướng phát triển bền vững, bao gồm 3 yếu tố: Môi trường (Environmental) - Xã hội (Social) và Quản trị (Governance). Môi trường: Hành động của doanh nghiệp tác động đến môi trường và tài nguyên thiên nhiên trong suốt quá trình khai thác sản xuất, vận hành, quản lý; Xã hội: Các mối quan hệ và danh tiếng được xây dựng qua những hoạt động của doanh nghiệp tại các cộng đồng nơi doanh nghiệp hoạt động giữa doanh nghiệp với khách hàng, đối tác và người lao động; Quản trị: Hệ thống giám sát, kiểm soát các hoạt động, quy trình và thông lệ cần thiết để quản trị doanh nghiệp và đưa ra các quyết định hiệu quả vì lợi ích chung của công ty.


Thiết kế kết hợp mô hình Quản trị tri thức và Đào tạo phát triển nguồn nhân lực theo định hướng ESG sẽ mang lại các lợi ích: nâng cao việc chia sẻ, lưu giữ tri thức, nâng cao khả năng thích ứng của tổ chức, nâng cao lợi thế cạnh tranh và xây dựng danh tiếng cho công ty.

“Dự án Xây dựng hệ thống quản trị tri thức và phát triển nguồn nhân lực Vietsovpetro theo định hướng ESG" nằm trong một phần kế hoạch của  Chương trình Hành động Phát triển Xanh - Phát triển Bền vững Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro giai đoạn 2024 - 2030 với tầm nhìn đến năm 2050, đã được Tổng giám đốc Vietsovpetro phê duyệt vào 23/12/2023. Mở đầu chương trình khởi động dự án các thành viên tham dự đã được nghe phần trình bày đến từ đại diện phòng Cơ khí Năng lượng và Tự động hóa Vietsovpetro về Chương trình Hành động Phát triển Xanh - Phát triển Bền vững Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro. Là một đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia (PVN), có nhiệm vụ thăm dò và khai thác dầu khí, sử dụng nhiều năng lượng hóa thạch, phát thải nhiều khí nhà kính, Vietsovpetro cần có những bước đi, hành động phù hợp với xu thế tăng trưởng xanh phát triển bền vững (phát triển xanh - bền vững). Nhằm triển khai hiệu quả chương trình này, Vietsovpetro xác định cần thực hiện 5 nhóm giải pháp, bao gồm Nhóm 1: Các giải pháp về chính sách, quản lý; Nhóm 2: Các giải pháp về đào tạo, truyền thông; Nhóm 3: Các giải pháp kĩ thuật, đầu tư; Nhóm 4: Các giải pháp nghiên cứu khoa học công nghệ; Nhóm 5: Các giải pháp khác.

Tại chương trình, Ông Võ Văn Châu - Phó Phòng Tổ chức nhân sự Vietsovpetro đã trình bày các thông tin liên quan về mục đích và mục tiêu của dự án. Bà Nông Vương Phi - Founder, CEO Công ty Tư vấn, Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực Phi&P, đơn vị tư vấn dự án đã trình bày những nội dung chi tiết và lộ trình triển khai, ứng dụng các công cụ, công nghệ hỗ trợ để thực hiện Dự án “Xây dựng hệ thống quản trị tri thức và phát triển nguồn nhân lực Vietsovpetro theo định hướng ESG" tại Vietsovpetro.

Phát biểu chỉ đạo và khởi động dự án, ông Vũ Mai Khanh, Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc Vietsovpetro nhấn mạnh cần tập trung sử dụng tối ưu các nguồn lực để tổ chức thực hiện đảm bảo theo các yêu cầu và nội dung kế hoạch triển khai dự án. Với mục tiêu và định hướng phát triển của Vietsovpetro trong giai đoạn tới, việc xây dựng một hệ thống quản trị tri thức và phát triển nguồn nhân lực hiệu quả, đồng bộ theo định hướng ESG là bước đi cần thiết và quan trọng đối với Vietsovpetro. Vietsovpetro đã đạt được nhiều thành tựu từ ngày thành lập cho đến nay, nhưng vẫn còn đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt trong việc duy trì và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cũng như việc thích nghi với những thay đổi nhanh chóng của ngành và khu vực. Hướng tới tương lai, Vietsovpetro cần tiếp tục đầu tư vào việc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là trong các lĩnh vực quản trị và kỹ năng chuyên môn. Cần chú trọng vào việc thu hút và giữ chân những nhân tài, để bảo đảm VSP luôn có một nguồn lực dồi dào, sáng tạo và đổi mới. Việc áp dụng mô hình quản trị tri thức và đào tạo phát triển nguồn nhân lực theo định hướng ESG sẽ góp phần cho sự phát triển bền vững của Vietsovpetro.

Một số hình ảnh:


Toàn cảnh chương trình khởi động dự án


Ông Huỳnh Văn Trọng, Trưởng phòng Tổ chức nhân sự phát biểu tại lễ khởi động dự án


Đại diện phòng Cơ khí Năng lượng và Tự động hóa trình bày về định hướng tăng trưởng xanh, phát triển bền vững Vietsovpetro


Ông Võ Văn Châu – Phó phòng Tổ chức nhân sự VSP trình bày về dự án


Th.s Nông Vương Phi - Founder, CEO Công ty Tư vấn, Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực Phi&P đã trình bày những khái niệm liên quan tới Quản trị tri thức (KM - Knowledge Management) và đề xuất lộ trình triển khai Dự ánLãnh đạo các phòng/ban BMĐH phát biểu tại chương trình


Ông Vũ Mai Khanh, Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc Vietsovpetro phát biểu chỉ đạo khởi động dự án

Tin nổi bật


Tin hoạt động đoàn thể
  • Xí nghiệp Cơ điện tổ chức giải cầu lông nội bộ năm 2024
  • 4/18/2024 10:03:53 PM

    Tin hoạt động đoàn thể
  • Giao hữu bóng đá giữa Zarubezhneft EP Vietnam và LD Vietsovpetro
  • 4/18/2024 9:43:02 PM


    Tin hoạt động đoàn thể
  • XN Khí tổ chức thành công Giải cầu lông nội bộ năm 2024
  • 4/15/2024 4:54:55 PM