Sign In

tin tức - sự kiện

Kỹ sư Hoàng Công Quân – Tuổi trẻ và Khát vọng

5/30/2018 10:11:07 AM

Cạnh tranh với 215 hồ sơ được gửi về trên toàn quốc, là đại diện duy nhất của Vietsovpetro và là 1 trong 8 gương tiêu biểu của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam nhận khen thưởng, vinh danh tại Liên hoan “Người thợ trẻ giỏi toàn quốc” lần thứ IX, Hoàng Công Quân không những mang lại vinh dự mà còn đại diện cho cả một thế hệ trẻ Xí nghiệp Khí luôn không ngừng vươn cao, vươn xa.


          Cạnh tranh với 215 hồ sơ được gửi về trên toàn quốc, là đại diện duy nhất của Vietsovpetro và là 1 trong 8 gương tiêu biểu của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam nhận khen thưởng, vinh danh tại Liên hoan “Người thợ trẻ giỏi toàn quốc” lần thứ IX, Hoàng Công Quân không những mang lại vinh dự mà còn đại diện cho cả một thế hệ trẻ Xí nghiệp Khí luôn không ngừng vươn cao, vươn xa.
Đương đầu với những khó khăn
         Sinh năm 1989, tốt nghiệp Đại học Bách khoa HCM với bằng cử nhân kỹ sư cơ điện tử, tính đến nay, Hoàng Công Quân đã có hơn 6 năm kinh nghiệm làm việc tại Xí nghiệp khai thác các công trình Khí. Nhớ về những ngày đầu mới ra trường, lần đầu tiên tiếp xúc với công việc trong thực tế, Quân chia sẻ bản thân đã thực sự gặp rất nhiều khó khăn khi công việc đòi hỏi những ngày dài làm việc trên các công trình biển. Đối với một người trẻ như Quân, ở thời điểm bắt đầu ấy thực sự đã bị choáng ngợp, bỡ ngỡ trước các hệ thống thiết bị công nghệ khổng lồ và phức tạp trên giàn.
            Từ những ngày đầu gặp nhiều thách thức, gian nan trong công việc tại Giàn Nén khí Trung tâm (GNTT), Quân dần làm quen với sự giúp đỡ nhiệt tình của những người anh đi trước. Cũng vì môi trường xa nhà dài ngày nên các đồng nghiệp trên giàn nhanh chóng trở thành những người thân thiết, giúp đỡ lẫn nhau khiến mọi thứ trở quen thuộc hơn, dễ thích nghi hơn.
 


Hoàng Công Quân thực hiện công việc chuyên môn
            Đối với Quân, các giàn khai thác đã trở thành một ngôi nhà thứ hai không thể thiếu, “Ngôi nhà thứ hai này với những cảnh vật hàng ngày gắn bó, từ nơi làm việc cho đến phòng ở, phòng ăn,… năm này qua năm khác, riết rồi quen thuộc hơn khi mình ở nhà cùng với gia đình.” – Hoàng Công Quân chia sẻ.
            Ở ngôi nhà thứ hai này, những thế hệ đi trước vừa là đồng nghiệp, vừa là những người thầy, người cha, người anh đã giúp Quân chiến thắng nỗi sợ hãi của chính mình ở giai đoạn đầu khi còn bỡ ngỡ. Tập thể XN Khí luôn quan niệm rằng thành tích của một cá nhân chính là thành công của tập thể, và ngược lại, khi một tập thể trở thành một khối vững mạnh đó chính là nhờ sự góp sức hết mình của mỗi cá nhân. Chính vì vậy, những người anh bằng kiến thức tích lũy được, kinh nghiệm đi trước và bằng tất cả sự nhiệt tình và chân thành đã hướng dẫn, chỉ bảo để Quân dần trưởng thành hơn, chuyên nghiệp hơn.
Vươn lên những đỉnh cao
            Khát vọng của tuổi trẻ đã giúp Quân thành công. Chính những khó khăn ban đầu đã giúp Quân càng quyết tâm học hỏi, những thách thức không khiến Quân chùn bước mà càng cố gắng vươn lên để khẳng định mình.
            Trong thời gian công tác, đến nay, Quân đã đạt được nhiều thành tích đáng kể như: tham gia trực tiếp công trình thanh niên cấp Đoàn Tập đoàn “Nâng cấp hệ thống CO2 trên công trình giàn nén khí trung tâm” (2015), có 06 sáng kiến sáng chế (SKSC) và tham gia thực hiện nhiều SKSC khác góp phần tiết kiệm chi phí vận hành Giàn Nén khí Trung tâm trong giai đoạn 2013-2016, Huy chương Vàng hội thi tay nghề giỏi Vietsovpetro 2017,…
            Nói về những thành tích đạt được qua từng chặng đường, Quân cho biết: “Để làm việc 1 cách chuyên nghiệp, cá nhân tôi không có bí quyết gì ngoài may mắn  được các bác, các chú, các anh đi trước, một tập thể đoàn kết chỉ dẫn tận tình từ kiến thức tới kỹ năng thao tác; lãnh đạo giàn quan tâm sâu sát đến từng hoạt động để đảm bảo mọi công việc được thực hiện một cách an toàn nhất, hiệu quả nhất. Từ đó, như mưa dầm thấm sâu, qua thời gian, tôi có thêm những kinh nghiệm làm việc cũng như tích lũy thêm được các kiến thức cho bản thân.”
            Không chỉ dừng lại ở những lĩnh vực lao động sản xuất, Hoàng Công Quân còn tham gia và đạt được nhiều thành tích ở hoạt động Công đoàn và Đoàn Thanh niên. Trong nhiệm kỳ 2012-2017, với vai trò là Bí thư Chi đoàn GNTT, Ủy viên BCH Đoàn cơ sở XN Khí, Quân đã cùng BCH Chi đoàn GNTT, Đoàn XN Khí tổ chức phát động và tham gia các phong trào thanh niên, tích cực trong công tác hoạt động công đoàn tại cơ sở, hoàn thành tốt các nhiệm vụ chuyên môn tại đơn vị. Trong công tác Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Quân đạt được nhiều bằng khen như: Bằng khen của Đoàn Tập đoàn 2013; danh hiệu “Cán bộ Công đoàn xuất sắc” năm 2014, 2015; nhận nhiều giấy khen khác của Công đoàn Vietsovpetro, BCH Đoàn Vietsovpetro, BCH Đoàn Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cho các hoạt động phong trào, lao động tiên tiến 2012-2016…
            Cũng nhờ những cống hiến cả trong lao động sản xuất và phong trào đoàn thể, Hoàng Công Quân đã trở thành 1 trong 65 gương mặt được vinh danh tại giải thưởng “Người thợ trẻ giỏi toàn quốc” lần thứ IX năm nay. Đây là hoạt động được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức thường niên nhằm tôn vinh, khen thưởng những người thợ trẻ có tay nghề cao, có thành tích xuất sắc trong lao động, có giải pháp sáng tạo được áp dụng trong sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế và xã hội. Những người được vinh danh  là những người trẻ phát huy tinh thần xung kích của thanh niên và cổ vũ, khuyến khích thanh niên, công nhân tích cực học tập nâng cao trình độ tay nghề, góp phần xây dựng nguồn nhân lực trẻ có chất lượng cao phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế; đồng thời nâng cao nhận thức của thanh niên và xã hội về học nghề lập nghiệp.
 
 
Hoàng Công Quân được vinh danh tại giải thưởng “Người thợ trẻ giỏi toàn quốc” lần thứ IX.
            Được chọn ra từ 215 hồ sơ đề cử từ 57 tỉnh, thành đoàn và đoàn trực thuộc, có thể nói với giải thưởng này, Hoàng Công Quân đã mang lại vinh dự rất lớn không chỉ cho chính bản thân và gia đình mà còn cho cả một tập thể Xí nghiệp Khí luôn sát cánh kề vai bên cạnh Quân. Cũng như lời Quân chia sẻ, những thành tích mà Quân đạt được đều có sự dìu dắt, sự định hướng từ các lãnh đạo và những người anh đồng nghiệp đi trước, giải thưởng này như một lời hồi đáp về sự giúp đỡ tận tâm của mọi người. Giải thưởng cũng là dịp để Hoàng Công Quân làm đại diện, khẳng định về một thế hệ tuổi trẻ của Xí nghiệp Khí – một thế hệ tiềm năng, không ngừng vươn lên chinh phục những đỉnh cao.
Hoàng Công Quân đại diện cho một thế hệ trẻ, một thế hệ Việt Nam nói chung và thế hệ trẻ Xí nghiệp Khí nói riêng đã và đang góp phần dựng đất nước ngày càng giàu mạnh, phồn vinh. Mỗi thành viên XN Khí đều tâm niệm rằng: kiến thức, sự hiểu biết, những thành quả  của mỗi cá nhân là tài sản chung của cả 1 tập thể đoàn kết. Vì thế, những thành tích mà Quân đạt được cũng chính là sự thành công trong việc kết hợp đồng bộ giữa sự nỗ lực, quyết tâm của cá nhân cùng sự dìu dắt, hướng dẫn của những người đi trước đã hết lòng tận tâm chỉ bảo cho các thế hệ sau cùng tiến lên. Đây là một tinh thần luôn hiện diện, luôn có sẵn trong ngôi nhà chung của XN Khí. Nơi mà lãnh đạo luôn tạo điều kiện cho mỗi thành viên được thực hiện đam mê, có niềm tin để theo đuổi, có môi trường để sáng tạo, -  một ngôi nhà mà ở đó mỗi cá nhân là một viên gạch gắn kết với nhau tạo nên một khối vững bền.
            Mỗi con người chúng ta đều có một giá trị, vị trí riêng và một số phận khác nhau trong cuộc sống nhưng chỉ cần có hoài bão, ước mơ, có lý tưởng để theo đuổi, phấn đấu thì chắc chắn sẽ thành công - Đây cũng là những gì mà Hoàng Công Quân muốn gửi gắm sau khi nhận được giải thưởng “Người thợ trẻ giỏi toàn quốc” 2018. Giải thưởng là một dấu mốc để Quân có thêm nghị lực, ý chí và nỗ lực hơn trong công việc, thực hiện nhiều dự án và đóng góp nhiều hơn về mọi mặt cho sự phát triển bền vững của Xí nghiệp Khí cùng Vietsovpetro.
                                  Bài và ảnh: Nhóm Truyền thông XN Khí


Tin nổi bật